Sử dụng dầu máy nén khí cần lưu ý những gì?

14:25 13/06/2019

Tiêu chí chọn dầu

Người dùng cần biết rằng, khi lựa chọn dầu cho máy nén khí thì dầu phải phù hợp với tính chất hóa học của khí nén, bền ở nhiệt độ cao, chịu được nhiệt độ thấp, độ tạo cặn và bay hơi thấp; và một số yếu tố người dùng cần biết như sau:

Độ nhớt: Dầu bôi trơn có độ nhớt quá thấp hay quá cao đều có thể làm ảnh hưởng xấu tới quá trình hoạt động của máy nén khí. Trường hợp dầu máy có độ nhớt thấp thì sẽ khả năng làm kín khe hở giữa các cặp trục vít, tăng độ mài mòn giữa các chi tiết, giảm áp suất đầu ra của máy bơm khí nén trục vít; khiến hiệu suất đầu máy giảm, nhiệt độ tăng dẫn đến tuổi thọ máy giảm. Còn với trường hợp dầu máy nén có độ nhớt cao, thì sẽ làm tăng lực ma sát và tăng lực cản với chuyển động của trục, lúc này hiệu quả làm việc của máy giảm không những thế máy còn tiêu tốn một lượng điện năng đáng kể.

Yếu tố kinh tế: Việc lựa chọn dầu cho máy nén khí phù hợp với chi phí của doanh nghiệp, đơn vị cũng là một trong những vấn đề được đặt ra. Sau khi đảm bảo được các yếu tố về kỹ thuật, bạn mới bắt đầu xét đến các tiêu chí liên quan tới kinh tế như: Giá thành của dầu và chi phí trên thời gian sử dụng, thời gian phải thay mới, chi phí cần để xử lý lượng dầu thải trong hệ thống khí nén. Nếu doanh nghiệp bạn ưu tiên chọn dầu bôi trơn theo giá cả thì nên lựa chọn những sản phẩm có giá thành phù hợp đến từ các thương hiệu uy tín như Catlex, Total,..; để tiết kiệm chi phí mà hiệu quả công việc vẫn được đảm bảo.

Một vài lưu ý khi mua và sử dụng dầu cho máy nén khí

– Phải cẩn thận kiểm tra để tránh mua phải những loại dầu được tái sinh, hoặc làm giả.

– Lựa chọn loại dầu có các chỉ số về độ nhớt, oxy hóa, tỉ lệ chất phụ gia phù hợp với máy và điều kiện làm việc.

– Không nên thường xuyên tiếp xúc với dầu đã qua sử dụng vì có thể chúng sẽ gây hại cho sức khỏe của bạn.

– Sau một thời gian sử dụng thì dầu sẽ giảm và hết độ nhớt, lúc này bạn cần thay mới để tránh hiện tượng tắc nghẽn phin lọc.

– Dầu qua sử dụng cần được thu gom và tái chế nếu có thể, không nên xả bừa bãi ra môi trường

 

.

Thong ke