MÁY NÉN KHÍ KHÔNG TỰ NGẮT LÀ DO ĐÂU ?

Máy nén khí tự ngắt là một lỗi khá thường gặp và vấn đề sửa chữa cũng sẽ không quá phức tạp tuy nhiên không phải người dùng nào biết cách để xử lý khi phải gặp tình trạng này. Một vài thông tin trong bài viết dưới đây hy vọng sẽ giúp ích cho người dùng.

1. Nguyên nhân máy nén khí tự ngắt khi đang hoạt động

Để hiểu rõ hơn lỗi máy nén khí tự ngắt khi đang hoạt động thì người dùng cần phải hiểu nguyên lý hoạt động của bình hơi và rơ le tự ngắt.

Nguyên lý hoạt động bình bơm hơi

Khi vận hành, máy bơm khí nén sẽ hoạt động thông qua bộ phận truyền động, động năng sẽ được chuyển thành năng lượng khí nén rồi cung cấp lượng khí này vào bình chứa. Khí nén trong bình chứa sẽ đi qua hệ thống van và ống dẫn để cung cấp cho các thiết bị sử dụng. Rơ le áp suất là thiết bị được sử dụng để đo áp suất trong bình chứa khí nén, nếu mức áp suất quá cao thì sẽ ngắt mạch điện, không cho máy chạy tiếp.

Bộ phận van an toàn sẽ làm nhiệm vụ xả khí ra ngoài khi áp rơ le áp suất hư hỏng và gặp sự cố.

Rơ le tự ngắt hoạt động như thế nào:

Rơ le tự ngắt có tác dụng ngắt khi áp suất vượt giới hạn

– Rơ le tự ngắt có tác dụng ngắt máy nén khí khi áp suất trong bình đã đạt giới hạn trên và đóng cho máy chạy lại khi mà áp trong bình tụt đã xuống giá trị giới hạn dưới. Hai giá trị giới hạn trên và giới hạn dưới người dùng hoàn toàn có thế điều chỉnh được. Bộ phận rơ le này sẽ góp phần trực tiếp hoặc gián tiếp tắt máy tùy thuộc vào công suất của máy nén khí.

– Để có thể đóng ngắt máy nén khí khi máy đã đạt được áp suất đặt trước thông thường người sử dụng sẽ dùng bộ phận kim thứ 3 hay còn gọi là kim tới hạn. Bộ phận này được đặt trong đồng hồ báo áp suất (khi mà áp suất đã chạm kim này thì nó sẽ đưa tín hiệu tới rơ le nhằm mục đích ngắt mạch điện).

Do đó, nếu máy nén khí gặp lỗi tự ngắt khi chưa đạt áp suất quy định thì nguyên nhân có thể là:

– Do bình chứa khí nén bị rò rỉ ở các ống dẫn, van cấp khí nén bị lỗi hoặc đồng hồ đo áp suất hoạt động sai.

– Do bộ phận rơ le gặp trục trặc.

2. Cách xử lý lỗi để máy nén khí không tự ngắt khi đang hoạt động

Khắc phục lỗi để máy nén khí không tự ngắt khi đang hoạt động

Nếu máy nén khí tự ngắt do lỗi bình chứa khí nén bị rò rỉ ở các ống dẫn, van cấp khí nén bị lỗi hoặc đồng hồ đo áp suất hoạt động sai thì người dùng cần nhanh chóng kiểm tra, thay thế các bộ phận này để đảm bảo hiệu quả làm việc tối ưu của thiết bị.

Và trong trường hợp đồng hồ đo áp suất của máy gặp sự cố thì cần ngay lập tức tắt máy, mở van an toàn để xả khí ra ngoài rồi thực hiện bảo dưỡng, sửa chữa từng chi tiết để ngăn chặn sự cố máy nén khí tự ngắt tiếp tục xảy ra.

Trong trường hợp máy nén tự ngắt do bộ phận rơ le gặp trục trặc thì người dùng chỉ cần kiểm tra lại rơ le điện tại hộp đấu điện, điều chỉnh bằng vít rơle tự ngắt mạch điện theo áp suất khí có trong bình nén là được.

=====================================================

THÔNG TIN XIN LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN :

MR ĐỨC- P. KINH DOANH  SDT/Zalo: 0986 798 906- 0986 226 386

MR THI-P. KỸ THUẬT SDT/Zalo: 0989 467 833

EMAIL: sales@ichivina.com.vn

CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ CÔNG NGHIỆP ICHI VIỆT NAM

VPGD: Lô C15/D21 Khu Đô Thị Mới Cầu giấy, Dịch Vọng Hậu , Cầu giấy , Hà Nội

KHO HÀNG: Số 4, Lô 4 KCN Lai Xá, Kim Chung, Hoài Đức, Hà Nội

Hotline: 098 622 6386 / 0986 798 906 (Zalo)

Email: sales@ichivina.com.vn

namdd@ichivina.com.vn

Website: www.ichivina.com.vn