Sự khác nhau của Cobot cộng tác và Robot

Lựa chọn cobot hay robot truyền thống

Khi nghiên cứu về các giải pháp tự động hóa, thật khó có thể làm ngơ trước cơn sốt cobot. Robot cộng tác (cobot) đã được sự chú ý đến từ một thập kỷ trước. Và từ đó đến nay, cobot đã trở thành một loại robot có thể dễ dàng tiếp cận được và có khả năng chi trả được đối với nhiều tổ chức khi mà công nghệ robot truyền thống còn là thứ ngoài tầm với đối với họ. Và chính điều này đã đem tới rất nhiều sự hứng khởi.

Tuy nhiên, tự động hóa một cách phù hợp đòi hỏi bạn phải đánh giá tình hình cụ thể của doanh nghiệp mình để đưa ra lựa chọn sáng suốt nhất. Ngành công nghiệp robot đang thay đổi nhanh chóng và những tính năng mới của robot đang xóa nhòa khoảng cách giữa robot cộng tác và robot công nghiệp.

Thông tin dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu sâu hơn về xu hướng này để có sự so sánh giữa robot cộng tác và robot công nghiệp truyền thống.

Robot cộng tác và Robot công nghiệp truyền thống đáp ứng các nhu cầu khác nhau:

 

SỰ THẬT ĐẰNG SAU 6 LẦM TƯỞNG VỀ COBOT

1.Cobot là loại robot cộng tác duy nhất?

Hầu hết bất kỳ robot nào cũng có thể được coi là robot cộng tác, chỉ cần chúng có các cơ chế an toàn phù hợp (theo tiêu chuẩn ISO/TS 15066). Tuy nhiên, cobot là loại robot duy nhất được thiết kế đặc biệt để làm việc cùng con người. Chúng có những đặc điểm điển hình của robot cộng tác, như tính đa dụng, thân thiện với người dùng, không gian lắp đặt nhỏ, và có giá thành hợp lý.

2.Cobot rất an toàn khi sử dụng trong môi trường có sự xuất hiện của con người

Bất kỳ ứng dụng tự động hóa nào có sự tham gia của con người cũng cần được đánh giá rủi ro – và cobot cũng không phải ngoại lệ. Theo đánh giá, việc sử dụng robot cộng tác vẫn đòi hỏi các cơ chế an toàn như cảm biến màn chắn ánh sáng (light curtain), thảm an toàn (safety mat) hay giảm tốc độ của robot. Tuy nhiên, để hỗ trợ việc ứng dụng của robot trong môi trường làm việc có sự cộng tác giữa người và robot, các cơ chế an toàn đã được thiết kế và xây dựng sẵn. Hầu hết các cobot của Doosan đều có thể được sử dụng mà không cần hàng rào an toàn.

3.Cobot khiến nhân công bị sa thải?

Cobot không thay thế nhân công, mà trái lại, các công ty có thể sử dụng cobot để thực hiện các công việc có tính chất lặp đi lặp lại mà nhân lực trong công ty không thể đảm nhiệm. Với cobot, các doanh nghiệp sản xuất có thể giảm số lượng nhân công làm các công việc đơn điệu, rủi ro thương tích cao và bố trí họ thực hiện các công việc mang lại giá trị cao hơn. Thông thường, sự xuất hiện của robot, dù là robot lắp ráp, robot pallet hay tay gắp robot đều có thể nâng cao đáng kể tính cạnh tranh toàn cầu của các doanh nghiệp sản xuất.

4.Cobot làm việc chậm chạp?

Nếu cài đặt thêm các thiết bị đảm bảo an toàn phụ trợ như thảm an toàn và cảm biến màn chắn ánh sáng, cobot có thể làm việc nhanh hơn con người, cũng như dừng làm việc hoặc giảm tốc độ làm việc một khi có nhân công tham gia vào khu vực robot vận hành. Ngay cả đối với những công việc mà tốc độ xử lý của robot và con người là như nhau, robot tự động vẫn chiếm ưu thế hơn bởi chúng có thể hoạt động bền bỉ, không dừng hay giảm tốc độ, giúp nâng cao năng suất và chất lượng công việc.

5.Cobot không phải lựa chọn lý tưởng cho những công việc đòi hỏi sự chính xác?


Cobot rất phù hợp cho công đoạn cuối trong khâu sản xuất, công việc lắp ráp và điện tử đòi hỏi sự chính xác cao. Cobot dòng của DOOSAN hiện có độ lặp lại chính xác lên đến 30 micron (0,03mm) với mẫu robot A0509 và A0912, M0609, M1013, M1509 và 50 micron (0,05mm). Với cảm biến lực / mô-men xoắn được tích hợp sẵn nhằm cải thiện năng lực sản xuất, và có thể thực hiện các công việc có phản hồi lực lớn nhằm cho ra kết quả đồng bộ và độ lặp lại mang tính chính xác cao.

CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ CÔNG NGHIỆP ICHI VIỆT NAM

VPGD: Lô C15/D21 Khu Đô Thị Mới Cầu giấy, Dịch Vọng Hậu , Cầu giấy , Hà Nội

KHO HÀNG: Số 4, Lô 4 KCN Lai Xá, Kim Chung, Hoài Đức, Hà Nội

Hotline: 098 622 6386 / 0986 798 906 (Zalo)

Email: sales@ichivina.com.vn

namdd@ichivina.com.vn

Website: www.ichivina.com.vn